Trang chủ » Tin tức » Design » Thiết kế website » Thiết kế website thân thiện với các thiết bị di động

Thiết kế website thân thiện với các thiết bị di động

09/11/2016

Website như thế nào là thân thiện với thiết bị di động? Làm sao để thiết kế website thân thiện với di động phục vụ cho hoạt động kinh doanh của bạn?

Website thân thiện với di động có tác dụng gì?

Khi người dùng thế hệ mới rời xa những chiếc PC và laptop cồng kềnh tốn chỗ, cả ngày dán mắt vào di động với đủ mọi tính năng có thể thay thế PC, thì duyệt web cũng là thao tác người dùng mong đợi nhiều ở thời đại mobile internet phát triển vượt trội này. Vì thế, những nhà thiết kế website muốn đón đầu xu hướng luôn tìm cách thỏa mãn nhi cầu duyệt web trên di động. Đặc biệt, những website thân thiện với thiết bị di động có được rất nhiều lợi ích và ưu đãi:

Truy cập được trên bất kỳ loại thiết bị nào. ĐIều đó có nghĩa là bạn tận dụng được mọi cơ hội quảng bá website của bản thân đến người dùng mà không bị hạn chế bởi bất kì hoàn cảnh nào.

Khiến người dùng có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ với website Reponsive của bạn. Tạo cho họ thói quen hưởng lợi ích và hứng thú khám phá liên tục, thuận lợi là cách giữ chân khách hàng tốt nhất, lâu bền nhất.

Google đã thông báo rằng sẽ ưu tiên xếp hạng cho những website thân thiết với thiết bị di động trên công cụ tìm kiếm đình đám thế giới này. Còn chờ đợi gì mà không đoạt lấy lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn này?

Cùng với sự phát triển của di động, các hoạt động quảng cáo trên điện thoại ngày càng phổ biến thông qua các ứng dụng, và cả website. Một website thân thiện với thiết bị di động chính là một kênh quảng cáo nâng cao hiệu quả quảng cáo trên mobile lên nhiều lần.

>> Xem thêm: Top 10 website ấn tượng theo xu hướng 2016

Những kỹ thuật thường dùng trong xây dựng website thân thiện với di động

  1. Responsive:

Đây là kĩ thuật phổ biến nhất hiện nay. Kĩ thuật này dùng chung một mã nguồn html cho cả website trên PC và trên di động. Kết hợp giữa CSS và Javascript thay đổi bố cục màn hình bằng cách sắp xếp lại các phần của màn hình hiển thị, tối ưu hóa các nội dung hiển thị theo kích thước của thiết bị đặt dọc và xoay ngang. Ưu điểm của kĩ thuật này là chi phí thấp dễ áp dụng, triển khai và bảo trì. Đáp ứng được hầu hết các thiết bị di động khác nhau. Và do dùng chung url với bản pc, công tác SEO cũng không khó khăn hơn. Thế nhưng cách làm này cũng có vài khuyết điểm lớn như khó áp dụng với những website bán hàng chứa lượng dữ liệu lớn như hình ảnh, text, dẫn đến tốc độ load trang chậm. Và kỹ thuật này cũng khó khiến người dùng có được trải nghiệm đầy đủ các tính năng cũng như cảm giác như trên PC.

thiet-ke-website-than-thien-voi-moi-thiet-bi-di-dong

>> Xem thêm: Tránh sai lầm khi thiết kế website bán hàng

  1. Separate mobile site

Kĩ thuật này là xây dựng một phiên bản khác của website dành riêng cho thiết bị di động. Các website Reponsive này thường có tên miền riêng có dạng m.tênwwebsite.com hoặc tênwebsite.mobi hoặc tênwebsite.com/mobile,… Khi người dùng duyệt web, mã nguồn web sẽ thực hiện kiểm tra xem người dùng truy cập từ thiết bị nào. Nếu người dùng truy cập từ thiết bị di động thì url sẽ tự nhảy sang những dạng trên. Cách này có ưu điểm là thời gian load trang rất nhanh, người dùng cũng có trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên cách này khá tốn kém trong việc xây dựng và duy tri, đồng thời do url trùng lặp giữa trang PC và trang mobile dẫn đến hiệu quả SEO giảm nhiều.

>> Xem thêm: Các yếu tố đơn giản giúp các bạn trẻ tự tin hơn khi thiết kế website

  1. Dynamic Service

Dùng chung một đường dẫn, nhưng khi người dùng truy cập với các thiết bị khác nhau, mã nguồn website sẽ trả về những kết quả khác nhau tương thích với từng loại thiết bị. Các này không giống với responsive, vì thiết kế website responsive nhận diện màn hình, còn kỹ thuật này cao cấp hơn rất nhiều, là nhận diện thiết bị. Chính vì vậy, đây là cách hỗ trợ tốt nhất cho người dùng trải nghiệm trên nhiều loại thiết bị. Tuy nhiên, chi phí xây dựng và bảo trì cho  kỹ thuật này không phải là ít. Dù vậy, thiết kế website theo xu hướng này vẫn là cách thiết kế website chuẩn SEO nhất trong 3 cách trên.

Website thân thiện với thiết bị di động luôn được liệt kê vào top đầu những xu hướng thiết kế web nổi bật nhất trong vài năm trở lại đây. Theo sự phát triển không ngừng của các thiết bị di động, kỹ thuật này chắc chắn sẽ không lọt khỏi bảng xu hướng trong thời gian dài tới. Vì vậy, các doanh nghiệp, đặc biệt thuộc lĩnh vực bán hàng, rất cần xây dựng cho website của mình một phiên bản thân thiện với thiết bị di động để có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.