Trang chủ » Tin tức » Tin thương hiệu » CEO Starbucks: Đến giờ vẫn sợ thất bại.

CEO Starbucks: Đến giờ vẫn sợ thất bại.

16/02/2017

Trong số các doanh nhân, tỷ phú nổi tiếng hiện nay. Có người xuất thân từ gia đình giàu có, thừa kế và phát huy sản nghiệp của gia tộc. Có người lại là những thiên tài công nghệ, bắt kịp xu hướng mới nhất hiện nay của thế giới. Nhưng không ít người là những còn người nghèo khó, đi lên từ 2 bàn tay trắng và chẳng có gì hơn – ngoài sự nỗ lực hết mình. Trong câu chuyện của hôm nay, tôi sẽ giới thiệu tới bạn về CEO của Starbucks, người đang đứng trên đỉnh danh vọng nhưng vẫn sợ thất bại.

CHENGDU, SICHUAN PROVINCE, CHINA - 2015/09/13: Coffee cup on table in a Starbucks cafe.  Starbucks is streamlining the ordering process so customers are able to get that cup of coffee  faster than usual. (Photo by Zhang Peng/LightRocket via Getty Images)

CHENGDU, SICHUAN PROVINCE, CHINA – 2015/09/13: Coffee cup on table in a Starbucks cafe. Starbucks is streamlining the ordering process so customers are able to get that cup of coffee faster than usual. (Photo by Zhang Peng/LightRocket via Getty Images)

Lúc này đây, ở tuổi 63, ông Howard Schultz hồi tưởng lại thời gian mình còn là một đứa trẻ sống ở khu phố nghèo nàn Brooklyn tại New York, trong một dự án nhà ở xã hội xuống cấp tên Bayview House.

Năm 1963, ông cùng cô của mình đi xem Radio City Rockettes biểu diễn. Khi đến 1 cửa hàng thức ăn nhanh os những chiếc máy bán hàng tự động xếp hàng dài, ông đã tự hỏi: “làm thế nào người ta có thể làm một miếng bánh bằng cách thả 25 xu vào 1 cái khe và ấn nút?”

Và khi đó, cô của ông đã nói rằng có một nhà ảo thuật đằng sau những chiếc máy, và ông đã tin theo lời cô mình. Không khó hiểu khi mà sau này, tạo dựng nên thương hiệu cà phê Starbuck, hình ảnh Nàng tiên cá lại là logo của ông và được đem nhân rộng ra mỗi chi nhánh trên toàn thế giới. Từ câu chuyện nhỏ ám ảnh mãi không thôi, tại nên sự say mê trong ông đối với việc làm “lãng mạn hóa” mảng bán lẻ.

Tuy nhiên, dù có mang trong mình ước mơ và hoài bão về những cỗ máy bán hàng thần kỳ, thì cuộc sống của ông cũng không cho phép ông được tiếp tục giấc mơ đó. Cha ông thất học còn mẹ thì không có việc làm, gia đình ông sống trong khu phố nghèo khó và cách dễ dàng nhất để ông có 1 tương lai tươi sáng hơn – là học đại học với học bổng thể thao. Và cơ hội đến với ông khi Đại học Northern Michigan trao cho ông học bổng bóng đá – giúp ông thoát ra khỏi tình cảnh khổ sở của gia đình mình.

Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu xây dựng sự nghiệp bán hàng, vào làm cho một hãng sản xuất máy pha cà phê và câu chuyện lịch sử bắt đầu khi, một trong những khách hàng mua máy pha cà phê của ông là một quán cà phê nhỏ ở Seattle mang tên Starbucks.

Người ta luôn nói về “Giấc mơ Mỹ”, khi mà Mỹ là quốc gia chào đón tất cả mọi người, giúp họ có thể thực hiện ước mơ của mình. Và giấc mơ Mỹ của Schultz đã thành hiện thực. Và ông đã chia sẻ rằng:

“Tôi nghĩ rằng tôi sẽ chẳng có động lực, sự tò mò cũng như nỗi sợ thất bại nếu tôi không có xuất phát điểm như vậy. Điều thật lòng nhất mà tôi có thể nói với các bạn là đến ngày hôm nay, tôi vẫn sợ thất bại”

Sở dĩ, để có được động lực thay đổi như vậy chính là nhờ vào cuộc đấu tranh của bố mẹ ông đối với cuộc sống và nỗ lực của họ để giúp đỡ ông. Do đó Schultz mới được truyền cảm hứng về việc bản thân phải “nhất định thành công” như thế nào. Nhưng ông lo ngại rằng giới trẻ ngày nay không còn cơ hội như vậy để tiến thân.

“Bạn không thể có một xã hội mà ở đó 6 triệu thanh niên không thể kết nối với nhau bởi họ không đến trường, không làm việc và mọi người cảm thấy như thể đó không phải là trách nhiệm của mình. Đó là trách nhiệm chung của chúng ta bởi người Mỹ sinh ra là để nâng mọi người lên”, ông nhấn mạnh.

 

Theo CNN, Schultz bước xuống khỏi vị trí lãnh đạo của Starbucks vào tháng 4 tới. Thay vì điều hành công ty, ông sẽ trở thành chủ tịch điều hành và tập trung vào việc đổi mới, các dịch vụ cao cấp và quan trọng nhất là chức năng tác động đến xã hội. Một phần nhiệm vụ của ông chính là làm sống lại giấc mơ Mỹ.

Điều này cũng tương tự như việc Starbucks sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho những người nhập cư mới – kể cả những người đến từ các nước Hồi giáo để giúp cải thiện đời sống cho họ.