Trang chủ » Tin tức » Design » Thiết kế website » 10 mẹo giúp website thân thiện với thiết bị di động

10 mẹo giúp website thân thiện với thiết bị di động

10/10/2016

Trong thời đại ra đường hầu hết không thể thiếu smartphone, và các thiết bị di động cũng được nâng cấp trở nên càng ngày càng hoàn thiện như hiện nay, nếu như bạn vẫn giữ nguyên ý định làm website chỉ thích hợp cho màn hình lớn của máy tính và laptop, ngay cả Google cũng sẽ ghét bỏ bạn hơn nhiều, trên các bảng xếp hạng. Vì vậy, thay đổi để giúp website thân thiện với thiết bị di động chính là tạo ra cho chính bạn một cơ hội lớn lao, đánh vào một lượng người dùng tiềm năng khổng lồ.

Thiết kế Responsive

Để bắt đầu xây dựng website thân thiện với di động, hãy nhớ đến thiết kế responsive, xu hướng thiết kế thông dụng nhất hiện nay giúp hô biến website của bạn trở nên vừa vặn với khung hình nhỏ nhắn và chạy dọc của điện thoại di động.

responsive-web-template3

Luôn nhớ nguyên tắc có thể chỉnh mọi thứ với một ngón tay

“Hãy đảm bảm trang của bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng với một ngón tay cái mà không cần những động tác ‘pinch’ (nhúm, vuốt hai ngón tay trên màn hình để thu nhỏ, phóng to)”, CEO công ty marketing Elite SEM Marc Weisinger cho biết.

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để đánh giá xem website của bạn có thực sự thân thiện với người sử dụng điện thoại di động hay không. Phần lớn các thiết bị di động hiện nay có màn hình cảm ứng. Và việc bạn để các nút chức năng nhỏ đến mức người dùng phải zoom lên để bấm là một điểm trừ nghiêm trọng.

dung-di-dong-1-tay

“Đầu ngón tay người trưởng thành thường có kích thước 15-20mm, vì vậy những nút lựa chọn trên màn hình nên có kích cỡ phù hợp với người dùng”, giám đốc sáng tạo Tập đoàn tư vấn Lyons cho biết.

Thiết kế đơn giản

Thiết kế đơn giản không có nghĩa là nội dung đơn điệu. Người dùng chỉ sử dụng một màn hình nhỏ để tiếp cận với trang web của bạn. Hãy chắc chắn rằng họ nhìn thấy vừa đủ để ấn tượng thay vì nhồi nhét quá nhiều thứ và họ sẽ tắt đi ngay lập tức, vì chẳng hiểu gì cả.

Nội dung ngắn gọn nhưng thu hút

Nếu như phiên bản web, bạn có thể chém rất tỉ mỉ về sản phẩm để người dùng có được cái nhìn toàn diện, thì trên phiên bản di động, điều này có thể gây tác dụng ngược. Hãy rút ngắn hết sức có thể những nội dung chữ và trình bày đơn giản để người dùng có thể lướt qua và ghi nhớ được.

Luôn nhớ các biểu tượng giá trị hơn hàng nghìn từ ngữ

Sử dụng những biểu tượng tiêu biểu như SMS, Email, Facebook, … sẽ khiến cho giao diện của bạn trở nên thân thiện hơn rất nhiều với các thiết bị di động. Hãy thay thế tối đa những chữ cái trên các nút chức năng bằng biểu tượng, khách hàng của bạn sẽ thấy tiện dụng hơn rất nhiều khi tương tác với website.

Sử dụng hình ảnh, video kích thước nhỏ cho trình duyệt di động

Liên quan đến tốc độ internet và tốc độ xử lí của điện thoại, hãy tối giản dung lượng ảnh và video trên website để người dùng có được trải nghiệm tốt nhất mà không phải chờ đợi thật lâu để xem được một clip hay một bức ảnh. Tin tôi đi, còn cả tỉ vấn đề khác họ sẵn sàng khám phá hơn là chờ đợi dài cổ khi loading trang web.

Đặt thông tin liên lạc ở vị trí dễ nhận thấy

Số điện thoại hotline, địa chỉ và những thông tin liên lạc khác nên để ở vị trí dễ nhận thấy bởi người dùng thường tìm kiếm những thông tin này sau khi ưng ý một sản phẩm. Họ muốn biết hệ thống cửa hàng, giờ làm việc, số điện thoại đặt hàng, thậm chí cả gợi ý cửa hàng gần đây nhất.

Chèn video một cách hợp lý

Video là thứ phải có với một trình duyệt web, đặc biệt là ở các thiết bị di động bởi người dùng ưa thích xem video trên các thiết bị này nhiều gấp 3 lần so với sử dụng máy tính truyền thống. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng video chạy được trên nền tảng di động, có dung lượng vừa phải, tránh hiện tượng bị giật, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Cân nhắc chức năng định vị

Các thiết bị di động thường có khả năng định vị mà bạn có thể tận dụng để cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn. Doanh nghiệp có thể sử dụng yếu tố này để giúp người dùng tìm cửa hàng gần nhất, hướng dẫn tuyến đường phù hợp, thông báo mức phí vận chuyển, từ đó gia tăng chất lượng tương tác với người dùng. Tận dụng được chức năng định vị là biểu hiện đặc trưng của website thân thiện với thiết bị di động.

Đảm bảo các mẫu điền thông tin ngắn gọn

Hạn chế tối đa việc người dùng phải gõ chữ khi điền biểu mẫu hoặc tương tác với website trên di động bằng cách đưa ra những lựa chọn, đặc biệt là ngày tháng, địa điểm tỉnh thành, phường, quận, … Việc hạn chế nhập tay này không chỉ tốt cho người dùng, mà còn rất tiện khi bạn muốn thống kê, hay tiếp nhận thông tin từ người dùng. Ai biết họ có gõ nhầm, gõ sai gì không, tốt nhất là hãy đưa ra lựa chọn chuẩn xác.